Bạc đạn vòng bi chỉ chịu được vận chuyển nhẹ

Tài liệu vòng bi: cách thức hoạt động, phân loại và đặc điểm

vòng bi công nghiệp khái quát là những bộ phận có thể chuyển động xoay tròn hoặc tuyến tính mà gây ít ma sát, giảm sức vận tải giúp cho máy móc vận hành dễ dàng, hiệu quả và năng suất.

phương pháp làm việc của vong bi

vòng bi khái quát là những phòng ban có thể chuyển động xoay tròn hoặc tuyến tính mà gây ít ma sát, giảm sức tải giúp cho máy móc vận hành dễ dàng, hiệu quả và năng suất. Tuy vậy, những chiếc vòng bi công nghiệp của chúng ta có cấu trúc khá đơn giản: những viên bi(bạc đạn) được đặt bên trong(hoặc ngoài) của một bề mặt kim loại nhẵn để có thể lăn trên đó. Những viên bi hay ổ lăn bản thân cũng đã có khả năng trọng tải. Và nhiệm vụ của vòng bi là giảm thiểu sức nặng đáng kể của trọng tải đến mức tối đa để có thể phục vụ công tác.

ngoại giả, không phải tất cả các loại trọng tải mà vong bi cong nghiep gánh chịu đều giống nhau. Có hai loại vòng bi có lực trọng tải khác nhau đó là radial load (tải trọng hướng kính) và axial hay thrust load (tải trọng hướng trục). Những chiếc vong bi cong nghiep giúp cho trục hoặc khung có khả năng chuyển động tự do trong một trục quay. Tải trọng mà vòng bi chịu đựng sẽ theo hai hướng cơ bản. Trọng tải hướng kính sẽ hoạt động góc bên phải ổ trục (trục quay của vòng bi) mà ta có thể thấy trong những con ròng rọc. Trọng tải hướng trục thì hoạt động song song với ổ trục quay, ghế đẩu có xoay là một thí dụ.

Rất nhiều vong bi cong nghiep thiên về đảm trách cả hai loại chuyên chở trọng: hướng kính và hướng trục. Thí dụ, ở lốp xe ô tô, chịu một tải trọng hướng kính khi mà xe chạy trên đường thẳng: bánh xe lăn trên một trụ xoay với sức ép của khối lượng xe và người ngồi trên xe. Tuy nhiên, khi ô tô bẻ lái một góc vòng cung, đó lại là ví dụ của trọng tải hướng trục bởi bánh xe lúc này không còn chuyển động thuần tuý hướng tâm mà góc ngoặt đã buộc cho trọng lượng áp lực lên dọc theo vong bi cong nghiep.

Các loại vong bi căn bản và đặc điểm

Có muôn vàn các loại vong bi lớn nhỏ khác nhau được thiết kế với tải trọng hướng kính, trọng tải hướng trục, hoặc kết hợp cả hai. Bởi phân bì nhiều ứng dụng kĩ thuật khác nhau yêu cầu những chiếc vong bi phải có thiết kế để vận hành những dạng trọng tải đặc thù với khối lượng khác nhau. Sự dị biệt của vong bi cong nghiep gắn liền với loại tải trọng và khả năng vận hành trọng lượng của từng loại.

1. Vòng bi (Ball bearing)
vòng bi là loại bạc đạn thông dụng nhất vì có thể chịu được cả lực hướng hướng kính và lực dọc trục. Điểm yếu của ổ bi là sức chuyển vận. Bạc đạn vòng bi chỉ chịu được vận chuyển nhẹ, thành ra khó được ứng dụng vào các công việc đòi hỏi sức tải lớn do dễ bị biến dạng khi quá vận tải. Bên cạnh đó, vòng bi vẫn luôn là loại vòng bi được sử dụng nhiều nhất, xuất hiện trong giày trượt, ván trượt, xe đạp, thậm chí ổ đĩa máy vi tính do thiết kế linh hoạt cũng như sự thuận lợi.

3. Ổ bi chặn (Ball thrust bearing)
Loại vòng bi này được thiết kế chính yếu hướng đến các vận dụng đòi hỏi sức vận chuyển thấp và yêu cầu chịu được lực dọc trục. Có các kiểu thiết kế chặn lực dọc trục ở một hướng và hai hướng cũng như với bệ đỡ để điều chỉnh độ lệch hướng kính. Vong bi cong nghiep được chế tác rời để dễ lắp đặt. Bao gồm: Loại một chiều, loại hai chiều có bệ đỡ.

4. Ổ côn (Tapered roller bearing)
Ổ côn được thiết kế để chịu tải trọng hỗn hợp. Có tỷ số giữa khả năng chịu tải và kích tấc thiết diện cắt lớn, cho ta kết cấu có tính kinh tế cao. Một đôi kiểu thiết kế có khả năng chịu độ lệch trục và có tuổi thọ làm việc cao và độ tin cậy lớn. Bao gồm nhiều loại nhỏ như loại một dãy, loại một dãy ghép cặp đôi, loại hai dãy, loại bốn dãy.Ổ côn thường được vận dụng rộng rãi trong đời sống, và nhất là trong công nghiệp ô tô.

2. Ổ đũa (Roller bearing)
Ổ đũa được thiết kế để chịu được tải trọng hướng kính lớn ở tốc độ cao. Con lăn có dạng hình trụ, giúp phân bố tải trọng trên một diện tích lớn hơn vòng bi, cho phép ổ đũa có sức chuyên chở lớn hơn nhiều so với ổ bi. Ngoại giả, thiết kế của ổ đũa chỉ thích hợp đối với lực hướng kính, không thể vận dụng trong các công việc đòi hỏi sức vận tải dọc trục. Tuy nhiên, ổ kim (một dạng của ổ đũa) rất thích hợp trong các công việc có không gian hạn chế, do có đường kính con lăn nhỏ, tiết kiệm diện tích.

5. Các vong bi cong nghiep được thiết kế đặc biệt
Ngoài những loại vòng bi tiêu chuẩn trên, các nhà sinh sản còn tạo ra các vong bi sử dụng riêng cho một loại ngành nghề, vận dụng đặc biệt nào đó. Hai đại diện cho loại vong bi cong nghiep này là vòng bi công nghiệp điện từ và vong bi cong nghiep cỡ lớn. Điểm mạnh của vòng bi công nghiệp điện từ là không có phần động, nên được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị đề xuất tốc độ cao. Vong bi cỡ lớn thường được tìm thấy ở các máy móc, công trình lớn như động cơ tàu thủy, đu quay,…

Để biết thêm các thông báo có ích khác quý khách vui lòng tróc nã cập :

http://hunganhltd.com.vn/vong-bi-skf

Add Comment