học tập theo mô hình Singapore của TP Đà Nẵng

triển khai mô hình xã hội hóa Nhà vệ sinh công cộng cho du khách

Ngày 26/4, trung tâm xúc tiến du lịch Đà Nẵng, Hiệp hội du lịch Đà Nẵng cùng Hội tổ chức quận Hải Châu đã cho ra mắt mô hình Nhà vệ sinh di động dành cho du khách theo hình thức xã hội hóa.

mục tiêu chính là vận động các tổ chức, khách sạn, nhà hàng, các hộ kinh doanh, shop, showroom… cho khách du lịch sử dụng miễn chi phí cho thuê nhà vệ sinh hiện có của cơ sở với ý thức cởi mở thân thiện, mến khách nhất của người Đà Nẵng.

Theo kế hoạch phát triển của dự án, Ban đơn vị sẽ quy hoạch, thiết lập hệ thống trang mạng các cho thuê nhà vệ sinh bán công. Vị trí của các công ty tham gia sẽ được biểu đạt trên bản đồ hướng dẫn của du lịch tỉnh thành và một số dụng cụ thông báo đại chúng để phổ quát rộng rãi đến khách du lịch. Đây là dự án đã thành công ở các nước lớn trên thế giới như: Anh, Mỹ, Úc…

Dự án triển khai gồm 3 giai đoạn. Trước mắt, từ tháng 4/2015, phát động và khai triển tại quận Hải Châu phục vụ lễ hội và kỷ niệm 40 năm ngày hợp nhất sơn hà. Thời đoạn 2 từ tháng 5,6/2015, phát động và khai triển tại quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn phục vụ mùa du lịch biển 2015. Thời đoạn 3 từ tháng 7,8/2015, khởi động và triển khai tại quận, huyện còn lại trên địa bàn TP Đà Nẵng, chào mừng quốc khánh 2/9.

Theo ông Nguyễn Hồng Sơn – Phó chủ toạ thường trực Hội đơn vị Hải Châu cho biết, bây giờ ngoại trừ công trình vệ sinh tại các cơ sở tạm cư và khu nghỉ dưỡng thì trên địa bàn đô thị có 19 công trình vệ sinh công cộng, trong số đó có 13 công trình hoạt động tạm bợ được, 6 công trình còn lại ít được sử dụng, mới đây 2 công trình đã bị phá bỏ.

Ông Sơn cho hay, tại Singapore có 29.500 nhà vệ sinh di động công cộng/4,5 triệu dân (năm 2008). Để học tập theo mô hình Singapore, TP Đà Nẵng cần phải có đến 5.900 Nhà vệ sinh di động. Có thể thấy số công trình vệ sinh công cộng hiện nay là quá ít so với nhu cầu nhất là vào mùa cao điểm du lịch, lễ hội… và định hướng phát triển du lịch của thành phố.

bên cạnh đó hầu hết các công trình vệ sinh công cộng tại các điểm và khu du lịch sinh thái xuống cấp, liên quan đến mỹ quan thành thị, đó là chưa kể phí cho việc xây dựng, quản lý và bảo trì khá cao. Có thể nói, Nhà vệ sinh di động đang là một vấn đề cần kíp cần được quan hoài hiện thời.

“Dự án “Xã hội hóa nhà vệ sinh di động công cộng” lấy ý tưởng từ việc thiết lập một chuỗi các cho thuê nhà vệ sinh tư vấn công (Semi-public toilets) đó là: Thay vì thành phố phải bỏ tiền để xây dựng Nhà vệ sinh công cộng thì phê duyệt dự án này chúng ta có thể huy động ngay nguồn lực sẵn có trong cộng đồng, song song trong năm 2015 khách du lịch có thể sử dụng ngay được hàng trăm, thậm chí hàng nghìn nhà vệ sinh công cộng sẵn có của các doanh nghiệp, khách sạn, nhà hàng, quán cafe… đã và sẽ đăng ký tham gia dự án ngày”, ông Nguyễn Hồng Sơn biểu thị.

“Hy vọng rằng dự án này sẽ đem đến sự dị biệt, quyến rũ thu hút du khách thập phương đến với TP Đà Nẵng, góp phần thúc đẩy sự phát triển của công ty và thành phố trong tương lai”, ông Nguyễn Hồng Sơn phát biểu.

http://hathanheco.com/bao-gia-dich-vu-thue-nha-ve-sinh-cong-cong

Add Comment