Ngoài những loại vòng bi công nghiệp tiêu chuẩn

Tài liệu vòng bi: phương pháp hoạt động, phân loại và đặc điểm

vòng bi khái quát là những phòng ban có thể chuyển động xoay tròn hoặc tuyến tính mà gây ít ma sát, giảm sức vận chuyển giúp cho máy móc vận hành dễ dàng, hiệu quả và năng suất.

cách thức làm việc của vòng bi công nghiệp

vong bi khái quát là những bộ phận có thể chuyển động xoay tròn hoặc tuyến tính mà gây ít ma sát, giảm sức vận chuyển giúp cho máy móc vận hành dễ dàng, hiệu quả và năng suất. Tuy vậy, những chiếc vòng bi công nghiệp của chúng ta có cấu trúc khá đơn giản: những viên bi(bạc đạn) được đặt bên trong(hoặc ngoài) của một bề mặt kim khí nhẵn để có thể lăn trên đó. Những viên bi hay ổ lăn bản thân cũng đã có khả năng trọng tải. Và nhiệm vụ của vòng bi công nghiệp là giảm thiểu sức nặng đáng kể của trọng tải đến mức tối đa để có thể phục vụ công việc.

ngoài ra, không phải tất cả các loại tải trọng mà vòng bi gánh chịu đều giống nhau. Có hai loại vong bi cong nghiep có lực trọng tải khác nhau đó là radial load (tải trọng hướng kính) và axial hay thrust load (tải trọng hướng trục). Những chiếc vòng bi giúp cho trục hoặc khung có khả năng chuyển động tự do trong một trục quay. Tải trọng mà vong bi cong nghiep chịu đựng sẽ theo hai hướng cơ bản. Trọng tải hướng kính sẽ hoạt động góc bên phải ổ trục (trục quay của vòng bi) mà ta có thể thấy trong những con ròng rọc. Tải trọng hướng trục thì hoạt động song song với ổ trục quay, ghế đẩu có xoay là một thí dụ.

Rất nhiều vòng bi thiên về đảm đương cả hai loại vận tải trọng: hướng kính và hướng trục. Ví dụ, ở lốp xe ô tô, chịu một tải trọng hướng kính khi mà xe chạy trên đường thẳng: bánh xe lăn trên một trụ xoay với áp lực của khối lượng xe và người ngồi trên xe. Bên cạnh đó, khi ô tô bẻ lái một góc vòng cung, đó lại là thí dụ của tải trọng hướng trục bởi bánh xe lúc này không còn chuyển động thuần tuý hướng tâm mà góc ngoặt đã buộc cho trọng lượng sức ép lên dọc theo vong bi cong nghiep.

Các loại vòng bi công nghiệp cơ bản và đặc điểm

Có muôn vàn các loại vong bi lớn nhỏ khác nhau được thiết kế với trọng tải hướng kính, trọng tải hướng trục, hoặc phối hợp cả hai. Bởi tị nạnh nhiều ứng dụng kĩ thuật khác nhau yêu cầu những chiếc vòng bi phải có thiết kế để vận hành những dạng tải trọng đặc thù với khối lượng khác nhau. Sự dị biệt của vòng bi công nghiệp gắn liền với loại trọng tải và khả năng vận hành trọng lượng của từng loại.

 

3. Ổ bi chặn (Ball thrust bearing)
Loại ổ bi này được thiết kế chính yếu hướng đến các áp dụng đòi hỏi sức chuyển vận thấp và đề nghị chịu được lực dọc trục. Có các kiểu thiết kế chặn lực dọc trục ở một hướng và hai hướng cũng như với bệ đỡ để điều chỉnh độ lệch hướng kính. Vòng bi công nghiệp được chế tác rời để dễ lắp đặt. Bao gồm: Loại một chiều, loại hai chiều có bệ đỡ.

4. Ổ côn (Tapered roller bearing)
Ổ côn được thiết kế để chịu trọng tải hỗn tạp. Có tỷ số giữa khả năng chịu tải và kích tấc tiết diện cắt lớn, cho ta kết cấu có tính kinh tế cao. Một đôi kiểu thiết kế có khả năng chịu độ lệch trục và có tuổi thọ làm việc cao và độ tin cậy lớn. Bao gồm nhiều loại nhỏ như loại một dãy, loại một dãy ghép cặp đôi, loại hai dãy, loại bốn dãy.Ổ côn thường được áp dụng rộng rãi trong đời sống, và nhất là trong công nghiệp ô tô.

1. Vòng bi (Ball bearing)
vòng bi là loại bạc đạn thông dụng nhất vì có thể chịu được cả lực hướng hướng kính và lực dọc trục. Điểm yếu của vòng bi là sức vận tải. Bạc đạn vòng bi chỉ chịu được chuyển vận nhẹ, do vậy khó được ứng dụng vào các công tác đòi hỏi sức chuyên chở lớn do dễ bị biến dạng khi quá chuyên chở. Ngoài ra, vòng bi vẫn luôn là loại vòng bi công nghiệp được sử dụng nhiều nhất, xuất hiện trong giày trượt, ván trượt, xe đạp, thậm chí ổ đĩa máy vi tính do thiết kế linh hoạt cũng như sự thuận lợi.

2. Ổ đũa (Roller bearing)
Ổ đũa được thiết kế để chịu được trọng tải hướng kính lớn ở tốc độ cao. Con lăn có hình dạng trụ, giúp phân bố tải trọng trên một diện tích lớn hơn vòng bi, cho phép ổ đũa có sức chuyên chở lớn hơn nhiều so với ổ bi. Ngoại giả, thiết kế của ổ đũa chỉ phù hợp đối với lực hướng kính, chẳng thể vận dụng trong các công việc đòi hỏi sức chuyên chở dọc trục. Bên cạnh đó, ổ kim (một dạng của ổ đũa) rất thích hợp trong các công tác có không gian hạn chế, do có đường kính con lăn nhỏ, tiết kiệm diện tích.

5. Các vòng bi công nghiệp được thiết kế đặc biệt
Ngoài những loại vòng bi công nghiệp tiêu chuẩn trên, các nhà sinh sản còn tạo ra các vong bi sử dụng riêng cho một loại ngành nghề, áp dụng đặc biệt nào đó. Hai đại diện cho loại vòng bi công nghiệp này là vòng bi điện từ và vong bi cỡ lớn. Điểm mạnh của vong bi cong nghiep điện từ là không có phần động, nên được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị đề nghị tốc độ cao. Vòng bi công nghiệp cỡ lớn thường được tìm thấy ở các máy móc, công trình lớn như động cơ tàu thủy, đu quay,…

Để biết thêm các thông báo bổ ích khác quý khách vui lòng tróc nã cập :

http://hunganhltd.com.vn/vong-bi-skf

Add Comment