Trưởng ban Quản lý di tích và du lịch Mỹ Sơn phẩn khởi với mjaf vệ sinh công nghiệp

nhà vệ sinh di động tại các điểm du lịch – điều tưởng chừng không lớn nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh du lịch Quảng Nam trong mắt bạn bè và du khách.

Xuống cấp

Khu vực phố cổ Hội An hiện có 14 nhà vệ sinh công cộng phục vụ khách du lịch đặt tại nhiều điểm như Phòng VH-TT, bảo tàng Văn hóa dân gian, bến xe, quảng trường… Tuy nhiên, phần nhiều các công trình vệ sinh này đều trong trình trạng xuống cấp, một số nhà vệ sinh di động phải đóng cửa do không có viên chức phục vụ hoặc quá cũ nát. Ngoài diện tích không đảm bảo theo quy định, phần lớn trang thiết bị bên trong kém chất lượng, một số nơi còn bị ố vàng không bảo đảm điều kiện vệ sinh, thẩm mỹ; không có móc treo áo xống, không có khăn hoặc giấy lau tay, không có xà phòng tại khu rửa tay, thậm chí không có giấy vệ sinh và có mùi hôi nặng…

Theo bà Nguyễn Thị Lan – Phó phòng Nghiệp vụ du lịch (Sở VH-TT&DL), năm 2012 Sở VH-TT&DL đã tiến hành khảo sát đánh giá chất lượng các công trình vệ sinh trên địa bàn tỉnh giấc theo yêu cầu của Bộ VH-TT&DL, sau đó đã báo cáo kết quả kiểm tra hiện trạng gửi UBND tỉnh và các địa phương ảnh hưởng. Ngoại giả, đến nay ngoài khu vệ sinh tại khuôn viên tượng đài Kazik đã được TP.Hội An nâng cấp cải tạo, các công trình vệ sinh khác vẫn chưa thấy thực hiện. “UBND TP.Hội An và Sở VH-TT&DL đã tiến hành khảo sát thực tiễn, thảo luận cụ thể và đi đến hợp nhất để Sở VH-TT&DL chủ trì lập hồ sơ thiết kế và dự toán kinh chi phí cải tạo nâng cấp, mở mang thể nghiệm mô hình nhà vệ sinh nhưng đến nay vẫn chưa xin được chủ trương” – bà Lan cho biết.

Tại Khu di tích Mỹ Sơn, tình trạng cũng không khá hơn. Ngoại trừ khu vệ sinh bên ngoài nhà trưng bày tương đối đạt chuẩn, bảo đảm về diện tích và có phòng chuyên dụng cho người khuyết tật thì chất lượng 2 công trình vệ sinh bên trong di tích là khu nhà đôi và nhà trình diễn khá thấp. Tại các điểm du lịch khác trong thức giấc như bãi tắm Hà My (Điện Bàn), Tam Thanh (Tam Kỳ), An Bàng (Hội An)…, khu vệ sinh chỉ đáp ứng được nhu cầu của du khách về tắm rửa, chưa đáp ứng được các điều kiện về vệ sinh và thẩm mỹ, thậm chí nhiều nơi vẫn chưa có nhà vệ sinh di động hoặc chỉ được dựng che đậy tạm bợ…

Nhiều cái vướng

Ông Hồ Tấn Cường – Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL cho rằng, nhà vệ sinh là hạ tầng không thể thiếu trong phát triển du lịch. Dù qua đánh giá cho thấy hầu hết các công trình vệ sinh hiện có không đáp ứng điều kiện về trang thiết bị, vệ sinh, thẩm mỹ theo quy định của Tổng cục Du lịch, nhưng với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, sở cũng chỉ tư vấn UBND tỉnh giấc chỉ đạo các địa phương thực hành, mà điều này còn phụ thuộc vào điều kiện, nguồn kinh chi phí từng nơi. “Tôi nghĩ thức giấc cũng phải đầu tư một ít, nhất là với các điểm du lịch nổi trội ” – ông Cường yêu cầu.

Theo ông Nguyễn Công Hường – Trưởng ban Quản lý di tích và du lịch Mỹ Sơn, vấn đề không chỉ nằm ở kinh phí tổn mà còn nhiều yếu tố khác chi phối từ mẫu thiết kế nhà vệ sinh đến cách thức trang bị thiết bị bên trong… Tất cả phải theo mẫu quy định của Tổng cục Du lịch. Đặc biệt, Mỹ Sơn là di sản văn hóa thế giới nên bất kỳ công trình nào xây dựng bên trong khu di tích cũng rất khó khăn vì phải tuân thủ nghiêm nhặt những quy định của Luật Di sản. Ông Hường nói: “Nhà vệ sinh tại khu nhà đôi đã quá vận tải nhưng đơn vị không thể tu tạo xây mới được vì nằm trong khu vực một của di tích. Chắc cũng vài năm nữa khi triển khai xây dựng các công trình theo đề án quy hoạch, Mỹ Sơn lúc đó mới có thể có nhà vệ sinh công cộng đạt chuẩn”.

Theo Bà Đinh Thị Thu Thủy – Trưởng phòng thương nghiệp – du lịch Hội An, để giải quyết trình trạng xuống cấp cho thuê nhà vệ sinh hiện giờ, ngoài việc Sở VH-TT&DL làm chủ đầu tư một số công trình, đô thị cũng đã giao Phòng Quản lý đô thị Hội An tiến hành tôn tạo cải tạo lại cũng như xây mới các công trình vệ sinh trên đường Nhị Trưng, Nguyễn Phúc Chu…, phấn đấu đến năm 2014 toàn bộ các điểm du lịch trên địa bàn thành thị có công trình vệ sinh đạt chuẩn. Tuy nhiên, theo quan điểm của các cơ quan chức năng, hiện nhiều công trình vệ sinh đã hoàn thành các khâu nhưng chưa thể triển khai vì thiếu kinh tổn phí. Với thực trạng bây giờ, xem ra mục tiêu đến năm 2014 toàn bộ các điểm du lịch trên địa bàn thức giấc có cho thuê nhà vệ sinh như kỳ vọng của Sở VH-TT&DL và Tổng cục Du lịch Việt Nam sẽ khó khả thi.

Một hệ thống vệ sinh công cộng sạch, bao giờ?

TBKTSG) – Trẻ đi học thì nhịn bài tiết vì cho thuê nhà vệ sinh ở trường quá bẩn. Trong bệnh viện, nơi dễ lây truyền chéo nhất là nhà vệ sinh công cộng. Nhiều góc phố chi chít hàng chữ “cấm đái bậy” mà nhiều người vẫn vô tư úp mặt vào. Ở xứ mình nhà vệ sinh công cộng vừa thiếu lại vừa bẩn.

Qua phân tách thực trạng nhà vệ sinh di động tại TPHCM, Bình Dương, Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Sáng, người đang đeo đuổi một dự án lắp đặt cho thuê nhà vệ sinh ở TPHCM, nhận xét ba nguyên do chủ yếu gây ra tình trạng cho thuê nhà vệ sinh bẩn. Một là kiến trúc lạc hậu, cửa mở thẳng ra đường, vách tường bít bùng không thoáng khí, dùng bồn cầu thấp, máng tiểu khơi tự do bốc mùi…

Hai là không có thiết bị tự động, nhiều người ngại bẩn tay không dám sờ vào nút dội xả, làm cho nhà vệ sinh công cộng bẩn. Việc không có thiết bị tự động cũng làm tốn nước. Một nghiên cứu từ hãng Betco (Mỹ) cho thấy, thiết bị dội nước tự động giúp tằn tiện tiền nước so với với thiết bị dội nước bình thường từ 200-600 đô la Mỹ cho một bồn tiểu đặt ở nơi công cộng như nhà ga trong một năm.

Ba là hồ hết nhân viên phục vụ cho thuê nhà vệ sinh hiện giờ là những người cần lao phổ thông, không qua trường lớp tập huấn kiến thức và nghiệp vụ, không quét dọn đúng cách, đúng giờ, không có những trang thiết bị hợp lý để làm việc.

Những người làm việc cho các nhà vệ sinh công cộng cũng phải được huấn luyện bài bản, liệu có phải là đòi hỏi quá quắt không? Không đâu vào đâu. Thống kê mới nhất của World Toilet Organization – công ty cho thuê nhà vệ sinh thế giới (WTO) cho thấy mỗi năm trên thế giới có 700.000 trẻ mỏ chết do bệnh ỉa chảy nhiễm khuẩn từ nhà vệ sinh bẩn, 1 đồng chi cho nhà vệ sinh công cộng sạch tự động đem lại ích lợi 8 đồng kiệm ước do không bệnh tật, thuốc men, do không ảnh hưởng đến năng suất cần lao của những người thân…

WTO được thành lập năm 2001 bởi thương nhân Jack Sim người Singapore. Giờ WTO có 151 thành viên ở 53 nhà nước, hàng năm doanh nghiệp các sự kiện World Toilet Summit (họp thượng đỉnh) và World Toilet Expo and Forum (hội chợ và diễn đàn).

Ngày thành lập WTO 19-11 hàng năm được lấy làm ngày toilet thế giới (World Toilet Day) được liên hiệp quốc công nhận là ngày quốc tế chính thức từ năm 2013. WTO còn có một cơ sở đào tạo chính thức là trường cao đẳng World Toilet College ở Singapore để nghiên cứu và tập huấn tất cả những gì thúc đẩy đến toilet công cộng, từ kiến trúc, vận hành, bảo trì…

Năm ngoái, hơn 2.000 bạn trẻ tại tỉnh Bình Dương đã tham dự “Cuộc chạy khẩn cấp 2015” nhằm hưởng ứng World Toilet Day. Ông Nguyễn Xuân Sáng hiện cũng đang hăng hái vận động để thành lập Hiệp hội cho thuê nhà vệ sinh Việt Nam. Hiệp hội với sự hỗ trợ của World Toilet College sẽ kết liên với trường Đại học Nguyễn Tất Thành đơn vị các khóa học ngắn hạn dành cho đội ngũ viên chức trực tiếp quản lý nhà vệ sinh di động.

Để cải thiện nhà vệ sinh, ông Sáng đưa ra một số đề nghị. Thứ nhất, nước ta rất cần có bộ chuẩn xác Việt Nam cho nhà vệ sinh. Các chính xác mà Bộ Xây dựng ban hành trong thiết kế trường mầm non, tiểu học, trung học có nhắc tới quy cách thiết kế cho thuê nhà vệ sinh, nhưng qua loa. Năm 2012, Tổng cục Du lịch ra quyết định 225/QĐ-TCDL “Ban hành quy định tạm thời về chuẩn xác nhà vệ sinh công cộng phục vụ khách du lịch và kế hoạch triển khai” cũng rất qua loa, chỉ hai trang giấy, đúng theo tính chất “tạm thời” của nó.

Trong khi đó bộ chuẩn xác nhà vệ sinh công cộng của ASEAN (APTS) ban hành năm 2012 dày hơn 100 trang được xây dựng rất kỹ, bao trùm các vấn đề thúc đẩy. Chúng ta có thể tham khảo tài liệu này để xây dựng một bộ tiêu chuẩn về cho thuê nhà vệ sinh cho Việt Nam. Có bộ chính xác thì mới có thể giải quyết ba nguyên nhân khiến nhà vệ sinh bẩn như đã đề cập ở trên.

Thứ hai là xin cơ chế đặc thù cho năm loại hình nhà vệ sinh di động điển hình ở bến xe, bệnh viện, trường học, công viên, dọc tuyến phố theo nguyên tắc miễn tổn phí sử dụng bằng các hình thức xã hội hóa. Chả hạn ở bến xe để có thể hoàn lại chi phí xây dựng, vận hành cho nhà đầu tư, nên chăng thu tiền vệ sinh trên mỗi đầu xe xuất bến?

Thứ ba là thành lập Hiệp hội cho thuê nhà vệ sinh Việt Nam để tập kết các tổ chức, cá nhân chung tay làm và thay mặt nhà nước giám sát các hoạt động ở lĩnh vực này. Trong tiêu chuẩn APTS có bốn tiêu chí kiểm định nhà vệ sinh công cộng công cộng: độ sạch, độ an toàn, nhân thể nghi-thiết bị, thiết kế-hệ thống quản lý môi trường. Các tiêu chí này được chia thành 82 yêu cầu, theo định kỳ, tỉ dụ như ở Singapore, hiệp hội vệ sinh nước này đi kiểm định, thưởng 3-4-5 sao cho những nhà vệ sinh di động làm tốt, phạt tiền, đình chỉ hoạt động, kết thúc hợp đồng với chủ vỡ hoang giao dịch nếu nhà vệ sinh công cộng làm không tốt.

Và rốt cuộc là làm tốt công việc tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức của người sử dụng.

http://hathanheco.com/bao-gia-dich-vu-thue-nha-ve-sinh-cong-cong

Add Comment