Tuổi thọ làm việc nhàng nhàng của vòng bi skf

Tối ưu hóa tuổi thọ cho vòng bi

Tuổi thọ làm việc trung bình của vong bi

– Tuổi thọ làm việc của cùng một vòng bi NSK nhưng được sử dụng cho những áp dụng khác nhau sẽ không giống nhau.

– Về mặt kỹ thuật, tuổi thọ của vong bi đươc xác định bằng số vòng quay và thay đổi (chịu ảnh hưởng) tùy theo : trọng tải (nặng hay nhẹ, đều hay không đều), nhiêt độ làm việc ( cao hay thấp), môi trường làm việc ( bụi bẩn, ẩm ướt, hoá chất,… ).

Cách nhận diện vòng bi skf (bạc đạn) sắp hỏng

vòng bi công nghiệp sắp hỏng thường có các dấu hiệu sau :

– Nhiệt độ cụm ổ đỡ vòng bi công nghiệp tăng cao bất thường

– Tạo độ ồn, tiếng rít thất thường.

– Độ rung động tăng cao bất thường

Bằng việc theo dõi định kỳ các thông số, dấu hiệu diễn đạt trên, người sử dụng có thể đánh giá và dự đoán tình trạng họat động của vòng bi skf.

Khi vận hành ở điều kiện lý tưởng và khi mà tải thúc đẩy không vượt quá giới hạn chịu đựng của kim khí, tuổi thọ vòng bi công nghiệp sẽ không bị giới hạn bởi độ mỏi của kim loại, và trong thực tiễn, có thể vượt quá tuổi thọ của máy móc. Nhưng trong các điều kiện vận hành thực tại, với các điều kiện khác nhau thì tuổi thọ của vòng bi skf cũng bị liên quan khác nhau.

– Những hư hỏng do quá trình thao tác lắp đặt sai, để nhiễm bẩn vòng bi skf có thể làm giảm tuổi thọ của vong bi NSK vong bi phải được lưu kho đúng cách, túa lắp, kiểm tra và theo dõi tình trạng làm việc tốt. chừng độ sạch trong quá trình lắp ráp vòng bi công nghiệp đặc biệt tác động lớn đến tuổi thọ của vòng bi. Để tối ưu hoá hoạt động và tăng tuổi thọ thì phụ thuộc rất nhiều việc bôi trót lọt có đúng cách hay không và bảo vệ tránh nhiễm bẩn và sự ăn mòn.
– Người sử dụng nên nắm một số lề luật chung sau đây trong việc ngăn ngừa các hư hỏng sớm cho vòng bi skf.

– Theo dõi tình trạng làm việc của vòng bi công nghiệp cho phép chúng ta biết sớm được các dấu hiệu hư hỏng để khắc phục.

1/ Bảo quản tốt

– vòng bi, nếu còn nguyên bao phân bì đóng gói ban sơ của nhà sản xuất, có thể được lưu kho trong tình trạng tốt trong nhiều năm trong điều kiện môi trường bảo quản sạch, không bụi bẩn, độ ẩm thấp, tránh nơi va chạm và có chấn động. Tránh cất giữ vong bi cong nghiep trực tiếp trên sàn.

– Đối với vòng bi skf lớn nên đặt nằm và được đỡ các phía của vòng trong và ngoài. Nếu đặt ở vị trí đứng, trọng lượng của các vòng và các viên bi có thể gây ra méo cục bõ do các vòng này có thành mỏng.

– Độ sạch của các vòng bi là hết sức quan yếu. Tất cả vòng bi skf phải được bảo quản sạch sẽ. Khi bị nhiễm bẫn và có sự ăn mòn sẽ dẫn đến làm ngắn tuổi thọ của bất cứ vòng bi skf nào.

– Người sử dụng nên chú ý khi bảo quản loại vong bi có nắp đậy kín trong khoảng thời gian dài. thuộc tính bôi suôn sẻ của mỡ được sử dụng để điền vào các vòng bi công nghiệp có thể làm vòng bi skf bị hỏng do làm rơi rớt vong bi cong nghiep dễ dàng khi vận chuyển.

 

2/ Thao tác xử lý và lắp đặt vong bi cong nghiep

– Do các chi tiết của vòng bi skf có độ xác thực lớn, nên đòi hỏi phải hết sức cẩn thận khi xử lý và lắp đặt chúng bằng dụng cụ phù hợp. Lắp đặt chính xác cũng góp phần làm tăng tuổi thọ vong bi.

– Thống kê có 16% duyên do gây hư hỏng sớm vòng bi là do lắp đặt sai, thường là sử dụng lực liên quan lớn, không có sẵn các dụng cụ túa lắp chuyên dụng và làm sai phương pháp. Đối với công tác lắp đặt đơn riêng lẻ, để lắp đặt vong bi đúng và hiệu quả có thể dùng phương pháp thuỷ lực, nhiệt hoặc công cụ cơ khí, việc chọn lựa cách thức nào cho hợp lý nó phụ thuộc vào kích cỡ và loại vòng bi công nghiệp. Đối với phần nhiều vòng bi thì lực tương tác khi lắp đặt không được tác động trực tiếp qua các viên bi.

– Đối với công tác lắp đặt chuyên nghiệp, sử dụng kỹ thuật và dụng cụ chuyên dùng, có thể giúp bạn giảm thời gian. Sau đây là các gợi ý khác khi lắp vòng bi:

· đảm bảo vòng bi skf và trục sạch sẽ và không bị trầy xước.

· Không tháo vòng bi công nghiệp ra khỏi bao phân bì gói của nhà sinh sản cho đến khi khởi đầu lắp.

· Không rửa vòng bi mới.

· Chỉ tương tác lực ép lên vòng trong hoặc cả vòng trong ngoài cùng lúc khi lắp.

· Tác dụng lực tối thiểu cho phép và với khả năng kiểm soát của của cách thức tiến hành là lớn nhất.

3/ tháo dỡ vòng bi

– Một lý do túa vong bi là để thay mới. Khi tiến hành qúa trình toá, phải khôn cùng cẩn thận tránh làm hư trục làm tác động đến hiệu suất của máy. Tình trạng của trục liên quan lớn tới tuổi thọ của vòng bi mới.

– Một lý do khác, dỡ vòng bi công nghiệp cho việc bảo dưỡng hoặc thay thế các phòng ban khác của máy. dụng cụ và phương pháp toá phải ăn nhập cho trường hợp này vì vong bi sẽ được sử dụng lại (ngoại trừ bị hư hỏng trong quá trình tháo). Việc lựa chọn dụng cụ túa phụ thuộc loại vòng bi skf, kích cỡ và kiểu lắp ghép.
 

4/ Bôi suôn sẻ

– Đối với vòng bi skf để độ tin cậy vận hành khi mang vận chuyển nặng ở tốc độ cao, chúng phải được bôi trơn tru đầy đủ để tránh có sự xúc tiếp trực tiếp giữa hai bề mặt kim loại với nhau (tạo ra ma sát) giữa các viên bi, rãnh bi và vòng giữ bi. Chất bôi trơn tuột cũng làm hạn chế sự mài mòn và bảo vệ bề mặt vòng bi chống lại sự ăn mòn.

– Thường có sẵn bảng tuyển lựa việc sử dụng mỡ hay dầu bôi trơn cho vòng bi skf, và đặc biệt hiện tại, chất bôi trơn rắn đã được phát triển, nhất là phục vụ trong điều kiện nhiệt độ cực cao. Việc lựa chọn thực tại chất bôi trơn tru phụ thuộc trước nhất vào điều kiện vận hành, như khoảng nhiệt độ làm việc, tốc độ và các liên quan khác.

– Qua thời kì, chất bôi trơn tru phân bố trong vong bi dần mất đi thuộc tính bôi trơn của nó, sau một thời kì làm việc cơ khí, bị thoái hoá và hình thành các tạp chất. Chính vì thế, nếu bôi trơn bằng mỡ cần bổ sung thêm hoặc thay mới và đối với bôi trơn tuột bằng dầu thì phải được lọc và thay mới định kỳ giúp tăng tuổi thọ vòng bi skf tới mức cao nhất.

5/ Theo dõi tình trạng thiết bị 
– Để kéo dài tuổi thọ vong bi, điều cấp thiết là phải theo dõi tình trạng máy và vong bi trong khi máy vận hành để có thể phát hiện sớm hư hỏng và xử lý trước khi nó phát triển. Điều này sẽ không chỉ làm giảm khả năng hư hỏng lớn mà còn cho phép lên kế hoạch vật tư và nhân lực, và kế hoạch sang sửa hạng mục liên quan trong suốt thời gian ngừng máy.

– Các tham số theo dõi tình trạng máy quan trong cần quan hoài theo dõi bao gồm: tiếng ồn, nhiệt độ, tốc độ, rung động, độ đồng tâm trục, tình trạng dầu bôi trơn tuột, và tình trạng vòng bi skf. Có các thiết bị đo khác nhau sẽ giúp phân tách các thông số khác nhau.

6/ Mất đồng tâm trục

– Mất đồng tâm trục chiếm 50% nguyên nhân phá hỏng máy. Khi máy bị hư hỏng sẽ làm tăng thời gian ngừng máy, không tạo ra sản phẩm và tăng các tổn phí. Việc cân chỉnh sai sẽ làm tăng vận chuyển tác lên chi tiết máy, làm tăng mài mòn và lực kéo và đặt thêm ứng suất lên gối đỡ.

– Mất đồng tâm trục xảy ra khi đường tâm quay của hai trục máy không cùng nằm trên một đường thẳng. thường có hai dạng mất đồng tâm (lệch theo phương song song và lệch góc), và hầu hết các trường hợp, mất đồng tâm gây ra cùng lúc bởi hai dạng này.

– Mất đồng tâm trục tương tác lớn đến sự di chuyển của vòng bi công nghiệp. Mất đồng tâm trục tạo ra ma sát, ma sát này tạo ra lực tác động lên vòng bi của cả thiết bị dẫn động và bị dẫn.Một vài trường hơp, mất đồng tâm trục gây ra vận chuyển tăng lên 20%, điều này làm giảm tuổi thọ tính toán khoản 50%.

Cân chỉnh đồng trục chuẩn xác mang lại những lợi ích sau:

· Kéo dài tuổi thọ vong bi,

· Tối thiểu ứng suất lên khớp nối

· Giảm các rủi ro về quá nhiệt và phá huỷ

· Tối thiểu mài mòn của vòng làm kín

· Hạ thấp rủi ro chất bôi trơn tuột bị nhiễm bẩn và rò rỉ

· Giảm tiêu thụ năng lượng

· Tối thiểu rung động và tiếng ồn

· Tăng thời gian chạy máy.

đơn vị TNHH thương mại công nghiệp Hùng Anh chuyên cung cấp các loại vong bi NSK SKF FAG KOYO TIMKEN, TWB, NTN, KBC….với đầy đủ các mẫu mã chủng loại. Hàng hóa cung cấp CO CQ đầy đủ – Bảo hành 12 tháng – Giao hàng trong thời gian nhanh nhất. bên cạnh đó chúng tôi còn cung cấp các loại dầu, mỡ công nghiệp, các phụ tùng. can hệ để được tham mưu tốt nhất.

http://hunganhltd.com.vn/vong-bi-cong-nghiep 

Add Comment